www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
คาดอีก 2 สัปดาห์ชัดเจนราคา NGV-ดีเซล-LPG ขนส่ง
31 พ.ค. 2557

           เมื่อวันที่ 30พ.ค.2557 พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศและรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจและทีมที่ปรึกษาศก.ได้เดินทางมายังกระทรวงพลังงานเพื่อหารือภาพรวมนโยบายด้านพลังงานร่วมกับข้าราชการระดับสูงและรัฐวิสาหกิจในสังกัดคือบมจ.ปตท. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) โดยใช้เวลาหารือกว่า 3ชั่วโมง
          พล.อ.อ.ประจิน กล่าวหลังการหารือว่า วันที่1มิ.ย.นี้ราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนจะปรับขึ้นอีก 50 สตางค์ต่อกิโลกรัมภายใต้กรอบนโยบายเดิมที่กำหนดไว้ ส่วนการปรับโครงสร้างราคาภาพใหญ่ จำเป็นจะต้องมีคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ซึ่งจะมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน รวมถึงคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)ที่มีรมว.เป็นประธานเสียก่อน ดังนั้นสัปดาห์หน้าจะได้มีการเสนอหัวหน้าคสช.ถึงแนวทางดังกล่าวก่อนและหลังจากนั้นจึงจะมีการพิจารณารายละเอียดต่อไปโดยจะพยายามสรุปให้ได้ภายใน 2 สัปดาห์
          “ อะไรที่ทำมาก่อนวันที่ 22 พ.ค.หรือก่อนที่คสช.จะเข้ามาก็ขอให้นโยบายนั้นเดินไปตามกรอบเดิมส่วนที่เหลือก็จะต้องให้มีกบง.และกพช.เข้ามาดูรายละเอียดก่อนทั้งแอลพีจีขนส่ง ก๊าซธรรมชาติหรือNGV รวมถึงความชัดเจนเกี่ยวกับราคาดีเซลที่ขณะนี้ตรึงราคาไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรว่าจะเป็นอย่างไร โดยเราจะยึดหลักการสะท้อนกลไกตลาด ส่วนนโยบายการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 นั้นก็จะนำเสนอให้หัวหน้าคสช.ได้พิจารณาเรื่องนี้โดยเร็ว”พล.อ.อ.ประจินกล่าว
          นโยบายพลังงานมีความสำคัญเพราะเกี่ยวกับปัจจัย 4 ของประชาชนและยังสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจดังนั้นนโยบายที่คสช.มอบหมายจะยึดหลัก 4 ข้อคือ 1. ทำอย่างไรให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด 2. ดูแลให้เกิดความเป็นธรรม 3. บริหารจัดการให้เป็นไปตามกลไกตลาด 4. เรื่องแก้ไขปัญหาหรืออุปสรรคที่เกี่ยวข้องกับพลังงานโดยเร็ว ขณะเดียวกันยังให้กระทรวงพลังงานเร่งเดินหน้าแผนการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้
          ทั้งนี้ ราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนที่จะต้องปรับขึ้นตามกรอบเดิมอีก 50 สตางค์ต่อกก.มีผลวันที่ 1 มิ.ย.นี้ส่งผลให้ราคาแอลพีจีครัวเรือนจะขยับราคาไปอยู่ที่ 23.13 บาทต่อกก. ทันทีขณะที่แอลพีจีภาคขนส่งอยู่ที่ 21.38 บาทต่อกก.ส่งผลให้ราคาแอลพีจีครัวเรือนมีราคาที่สูงกว่า 1.75 บาทต่อกก.

 


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส