www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
PTC รุกครั้งใหญ่! เปิดศูนย์ติดตั้งแก๊สรถยนต์รวดเดียว 5 สาขา
15 เม.ย. 2556
กองบรรณาธิการ...เรื่อง/ภาพ 
 
          ประสบความสำเร็จในการบริหารศูนย์ติดตั้งแก๊สรถยนต์ให้ได้รับความนิยมจากลูกค้าอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา 10 ปี ในที่สุด คุณกฤทจ์พิสิทฐ์ ตั้งจิตปรารถนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีทีซี แก๊ส ลีดเดอร์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด ได้ตัดสินใจต้อนรับปีมะเส็ง ด้วยการปรับกลยุทธ์การตลาดครั้งสำคัญ กดปุ่มเดินหน้าขยายศูนย์ติดตั้งแก๊สรถยนต์ภายใต้แบรนด์ “PTC GAS” รวดเดียว 5 แห่ง มีทั้งสาขาที่ลงทุนขยายเอง และสาขาที่เป็นแฟรนไชส์ 
          “ปีที่ผ่านมาพีทีซีแก๊สเปิดให้บริการอยู่เพียงสาขาเดียวที่ถนนศรีนครินทร์ แต่ภายในไตรมาสแรกของปี 2556 ทางบริษัทฯได้ขยายศูนย์ติดตั้งแก๊สเพิ่มอีก  5  สาขา  เป็นรูปแบบแฟรนไชส์ที่สาขาลาดปลาเค้า สาขาฉะเชิงเทรา ตั้งอยู่บนถนนสุวินทวงศ์ สาขาเซ็นทรัล ชลบุรี และสาขานครศรีธรรมราช โดยเรามีแผนจะลงทุนทำศูนย์ฯเองที่อ่อนนุช” 
         “การรุกเปิดศูนย์ติดตั้งแก๊สรถยนต์ภายใต้แบรนด์ PTC GAS พร้อมกันทีเดียว 5 สาขาครั้งนี้ บริษัทฯ มีนโยบายให้ทุกสาขาติดตั้งด้วยอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ LPGTECH เป็นแบรนด์หลัก ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะสามารถรับงานติดตั้งแก๊สในราคาที่สูงกว่าอู่ติดตั้งแก๊สทั่วไป โดยราคาติดตั้งรถยนต์ขนาด 4 สูบ เฉลี่ยอยู่ที่คันละ 3-4 หมื่นบาท เพราะแบรนด์ของเราเป็นที่ยอมรับในคุณภาพของงานติดตั้งที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย และมีการให้บริการที่ดีในระดับที่ลูกค้ามีความพึงพอใจ” 
           การตัดสินใจขยายศูนย์ติดตั้ง PTC GAS เป็นแนวคิดที่ตกผลึกจากความต้องการยกระดับการให้บริการ ควบคู่กับการนำเสนออุปกรณ์แก๊สคุณภาพมาตรฐาน บริหารงานโดยทีมงานที่มีประสบการณ์ในธุรกิจแก๊สรถยนต์อย่างแท้จริง 
           “ที่ผ่านมายอดขาย LPGTECH อยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ มีกำไรเหลือเพียงพอที่จะทำตลาดแบบเจาะตรงถึงอู่เครือข่าย ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 20 อู่ทั่วประเทศ และยังมีหลาย ๆ แห่งสนใจที่จะนำเข้าไปใช้ติดตั้งแก๊สให้กับลูกค้าเพิ่มอีกหลายราย ก็เลยคิดว่าแทนที่จะทุ่มงบโฆษณามาก ๆ ในขณะที่ตลาดเริ่มทรงตัว น่าจะหันมาขยายศูนย์ติดตั้งแก๊สภายใต้แบรนด์ที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้า น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ดีกว่า” 
           แนวทางการตลาดที่เน้นขยายศูนย์ติดตั้งแก๊สรถยนต์ PTC GAS เกิดจากการวิเคราะห์ตลาดอย่างรอบคอบรัดกุมของ “คุณกฤทจ์พิสิทฐ์” ที่ประเมินว่าตลาดติดตั้งแก๊สรถยนต์ปีนี้จะเติบโตประมาณ 10-20% ถ้าหากทุ่มงบโฆษณาคงเพิ่มยอดขายไม่ได้มากเหมือนหลายปีที่ผ่านมา ดังนั้นการจะประสบความสำเร็จในตลาดติดตั้งแก๊สขึ้นอยู่กับว่าใครทำตลาดเชิงรุกก่อน และมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับอู่ติดตั้งแก๊สทั่วไปมากน้อยแค่ไหน 
         “แนวโน้มความต้องการติดตั้งแก๊สที่ไม่เพิ่มขึ้นหวือหวาเหมือนที่ผ่านมา สถานการณ์แบบนี้จะมีส่วนอย่างมากที่ทำให้ยอดติดตั้งจำนวนมากๆจะกลับไปอยู่กับอู่ติดแก๊สเก่าแก่ ที่มีชื่อเสียง และมีฐานลูกค้ามานาน แต่ผลประกอบการของอู่เหล่านี้จะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับการปรับตัวของแต่ละอู่ว่าจะสามารถปรับปรุงกิจการให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปได้มากน้อยแค่ไหน เพราะลูกค้าใหม่ๆเอาใจใส่เลือกอู่และเลือกแบรนด์อุปกรณ์แก๊สมากขึ้น” 
           ดังนั้น ผู้ประกอบการแก๊สรถยนต์ในยุคนี้จำเป็นต้องใช้กลยุทธ์การตลาดมากขึ้น การโฆษณาต้องอิงอินเตอร์เน็ตมากขึ้น แต่การจะประสบความสำเร็จในสื่อออนไลน์ก็ไม่ใช้เรื่องง่าย แต่ละอู่ต้องพิจารณาดูด้วยว่าจะสามารถพัฒนาศักยภาพด้านอินเตอร์เน็ตได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้นอู่เปิดใหม่จะแจ้งเกิดได้ยาก มีความจำเป็นต้องพึ่งพิงแบรนด์อุปกรณ์แก๊สมากขึ้น และมีแนวโน้มว่าต้องเป็นแฟรนไชส์ ไม่อย่างนั้นถ้าเปิดร้านใหม่ ๆ โดยไม่มีอะไรเกื้อหนุน ก็อาจเสี่ยงกับการมีคนเข้าไปใช้บริการน้อยจนไม่สามารถยืนกิจการในระยะยาวได้ 
           “อู่ติดตั้งแก๊สเปิดใหม่สมัยนี้ได้งานติดตั้งแก๊สเดือนละ 5-10 คันก็เก่งแล้ว ถ้าต้องการประสบความสำเร็จต้องใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์และชื่อเสียงหลายปีจึงจะได้ยอดติดแก๊สเดือนละ 30-40 คัน ทำให้ไม่คุ้มกับเวลาที่เสียไป อู่ติดแก๊สยุคใหม่ต้องอาศัยแบรนด์ ถ้าเป็นอู่เพรียว ๆ ไม่มีระบบ ไม่มีแบรนด์รองรับ จะเสี่ยงต่อการอยู่ไม่ได้” 
           นอกจากจะประเมินสถานการณ์ตลาดแก๊สรถยนต์ว่าเลยจุดเติบโตสูงสุดไปแล้ว “คุณกฤทจ์พิสิทฐ์” คาดว่าในช่วงปี 2556-2557 ตลาดติดตั้งแก๊สจะอยู่ในสภาพทรงตัวจนกว่าจะถึงปี 2558 ที่มีการเดินหน้า AEC อย่างเต็มรูปแบบ เมื่อถึงวันนั้นคงต้องมาวิเคราะห์ตลาดแก๊สรถยนต์กันใหม่ว่าจะดำเนินธุรกิจไปในทิศทางใด สำหรับปัจจุบันทางบริษัทมีความสนใจตลาดติดตั้งแก๊สเพื่อนบ้านอยู่พอสมควร และกำลังอยู่ระหว่างเจรจาเปิดช็อปที่กัมพูชา ส่วนการขยายตลาดรองรับ AEC คงต้องใช้เวลาศึกษาตลาดอีกระยะหนึ่ง


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส