www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
ทำงานด้วยระบบ ติดแก๊สจบเพราะละเอียด “X-Line LPG”
01 มิ.ย. 2555
วัตถุไวไฟ...เรื่อง/ภาพ 
 
          “ผมเริ่มจากการเปิดปั๊มแก๊ส2 แห่งในจังหวัดนครสวรรค์ ลูกค้าที่เข้ามาเติมแก๊สก็มักจะมีคำถามว่าติดแก๊สที่อู่ไหนดี ติดแก๊สยี่ห้ออะไรดี เราก็แนะนำไปตามหน้าที่ แต่ก็จะมีเสียงตอบรับที่ไม่ค่อยดี ผมเองก็เอารถส่วนตัว 2 คันไปติดตั้งแก๊ส ก็ปรากฏว่าคันหนึ่งใช้แล้วมีปัญหา อีกคันหนึ่งไม่มีปัญหา ก็เลยรู้สึกว่า ถ้าเราควบคุมอุปกรณ์ให้ได้มาตรฐาน และมีช่างที่ได้มาตรฐาน เราก็น่าจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ จึงเริ่มศึกษาอย่างจริงจังก่อนที่จะเปิด X-Line” 
           นี่เองคือจุดเริ่มต้นของ ศูนย์ติดตั้งแก๊สรถยนต์ X-Line ภายใต้การควบคุมของ “คุณวรพล มะระยงค์” ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง ซึ่งแน่นอนว่า การควบคุมปัจจัยต่างๆเพื่อให้การติดตั้งแก๊สสมบูรณ์ที่สุดนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย 
           หลังจากตัดสินใจที่จะเปิดศูนย์ติดตั้งแก๊สแล้ว สิ่งแรกที่ “คุณวรพล” ต้องทำการบ้านก็คือ มองหาอุปกรณ์แก๊สที่จะตอบสนองโจทย์ที่ตนเองคิด นั่นก็คือต้องเป็นอุปกรณ์ที่สามารถ “ควบคุมมาตรฐานได้” และชื่อผลิตภัณฑ์แรกที่เข้ามาอยู่ในความคิดก็คือ “ENERGY REFORM” 
           “ที่เลือกอุปกรณ์แก๊สของ ENERGY REFORM เป็นเพราะตอนนั้นอยู่ในช่วงที่ ENERGY REFORM ทำการตลาด ผมก็เลยนำรถของตัวเอง 2 คันไปทดลองติด ใช้งานมาได้ 1 ปีกว่าๆ ก็เห็นว่าเป็นอุปกรณ์ที่ดี ใช้งานแล้วไม่มีปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่จะเปิดอู่ ความกังวลเรื่องความปลอดภัยในการใช้แก๊สยังมีอยู่ค่อนข้างมาก พร้อมๆกับคนเริ่มหันมาสนใจเรื่องสมรรถนะของรถติดตั้งแก๊ส ซึ่งผมได้ลองมาหลายยี่ห้อ และยี่ห้อที่ขับแล้วเหมือนน้ำมันที่สุดก็คือ ENERGY REFORM ที่ตอบโจทย์เราได้อย่างดีที่สุด” 
           หลังจากได้อุปกรณ์ระบบแก๊สรถยนต์คุณภาพมาตรฐานแล้ว สิ่งที่ “คุณวรพล” ต้องทำงานต่อก็คือ การสร้างมาตรฐานการติดตั้งให้กับศูนย์ติดตั้งแก๊สของตนเอง จึงได้เริ่มดึงทีมช่างที่เคยร่วมงานกันมากลับมาศึกษาเรื่องการติดตั้งแก๊ส แล้ววางระบบการทำงานเพื่อให้การติดตั้งอุปกรณ์แก๊สที่ “X-Line” มีมาตรฐานเทียบเท่ากับการติดตั้งจากศูนย์บริการรถยนต์ 
           “คุณพ่อผมเคยมีอู่ซ่อมรถ แต่เลิกไปประมาณ 3 ปีแล้ว พอตัดสินใจจะเปิดอู่ ก็เลยไปดึงตัวทีมช่างเก่าๆ ที่เคยทำงานกันมา แล้วก็เริ่มให้เข้าฝึกอบรมเรื่องการติดตั้งแก๊สจากเจ้าของแบรนด์หลายๆแบรนด์ ซึ่งช่างของเรามีประสบการณ์เรื่องการซ่อมเครื่องยนต์มาเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพียงแค่เติมความรู้ด้านการติดตั้งระบบแก๊สรถยนต์ก็สามารถทำงานได้จบ” 
           “แต่นับตั้งแต่วันที่เปิด ผมไม่เคยรู้เรื่องรถเลย แต่ผมไม่ได้มองว่าผมจะเปิดอู่ แต่ผมมองว่าผมจะทำเป็นศูนย์ติดตั้งแก๊ส เพราะผมต้องการมาตรฐาน และการที่ผมไม่ได้เป็นช่าง ผมคิดถึงความรู้สึกเวลาเอารถไปติดตั้งแก๊ส แล้วต้องเห็นช่างเจาะรถ บางทีมันก็รู้สึกไม่ค่อยชอบที่จะต้องมีการเจาะรถ เสียดายรถ ทำให้ผมตั้งเป้าว่าศูนย์ติดตั้งแก๊สของผม ผมจะต้องวางระบบให้มีความผิดพลาดน้อยที่สุด การติดตั้งต้องทำความเสียหายให้รถน้อยที่สุด เจาะน้อยที่สุด แต่ต้องได้ความแข็งแรงในการติดตั้ง” 
           “ที่สำคัญคือ ผมไม่ใช่ช่าง ผมจึงค่อนข้างระมัดระวังในการทำงานของช่าง แม้ว่าช่างเราจะมีประสบการณ์ในการดูแลรถมากกว่า 7-8 ปีแล้วก็ตาม แต่ช่างก็มีโอกาสผิดพลาดได้ ผมจึงตั้งระบบ Cross Check นั่นก็คือ ช่างที่ทำงานหน้าเครื่องพอทำเสร็จแล้วต้องไปเช็คระบบวาล์ว ระบบถัง กลับกัน ช่างที่ทำระบบวาล์ว ระบบถัง ทำเสร็จแล้วก็ต้องไปเช็คที่หน้าเครื่องเพื่อให้แน่ใจว่าการติดตั้งของเราปลอดภัยที่สุด” 
           “และเมื่อผมไม่ใช่ช่าง ดังนั้นเวลาติดตั้งแก๊สแล้ว ก่อนส่งรถ ผมจะเข้าไปขับรถทุกคันก่อนส่ง แล้วเอาความรู้สึกของเจ้าของรถมาเลยว่า รถคันนี้พร้อมที่จะส่งมอบหรือยัง คือผมเน้นความละเอียดในการติดตั้งอย่างมาก ถ้าแม้แต่มีเสียงผิดปกติเล็กน้อยผมก็จะไม่ส่งรถ แต่จะหาจุดบกพร่องแล้วแก้ไขให้สมบูรณ์ที่สุดก่อนเสมอ” 
           และที่สุดของคำว่า “สมบูรณ์” ก็คงหนีไม่พ้นการที่รถก่อนติดตั้งแก๊สสามารถขับขี่ด้วยสมรรถนะแบบไหน หลังติดตั้งแก๊สรถคันนั้นก็ควรจะมีสมรรถนะเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เพื่อให้ลูกค้าที่ติดตั้งแก๊สทุกคัน สบายใจ กระบวนการรับรถของ “X-Line” จึงเป็นกระบวนการที่เจ้าของรถจะได้ทำความรู้จักกับรถของตัวเองจริงๆ จังๆ 
           “ผมมั่นใจในตัวอุปกรณ์ ENERGY REFORM ที่ผมจะติดตั้งให้ลูกค้า ดังนั้นก่อนที่จะรับรถ ช่างของผมไม่เพียงแต่จะเช็คเครื่องยนต์ว่าอยู่ในสภาพพร้อมติดตั้งแก๊สเท่านั้น แต่จะนำรถออกวิ่งพร้อมด้วยลูกค้า เพื่อดูว่ารถของลูกค้าขับขี่เป็นอย่างไร มีจุดไหนที่มีปัญหาอยู่หรือไม่ แล้วทำเป็นเอกสารให้ลูกค้าเซ็นกำกับว่ารถของคุณเป็นแบบนี้นะ” 
           “หลังจากติดตั้งแก๊สเรียบร้อยแล้ว ก่อนส่งมอบรถ ผมจะออกไปขับรถกับลูกค้า แล้วให้ลูกค้าดูเองเลยว่า สมรรถนะของรถเปลี่ยนไปหรือไม่อย่างไร ขับขี่ได้เหมือนกับตอนวิ่งน้ำมันหรือไม่ เอาเอกสารมาดูกันเลยว่าก่อนติดตั้งเป็นอย่างไร ถ้าลูกค้าบอกว่าขับแล้วไม่เหมือนน้ำมัน ผมก็จะไม่ส่งรถ แต่จะแก้ไขให้จนกว่าจะขับขี่ได้เหมือนน้ำมัน” 
           “จุดนี้คือสิ่งที่ผมจะได้ความไว้วางใจจากลูกค้ามาติดตั้งแก๊สที่ X-Line นอกเหนือไปจากการที่เราสามารถที่จะอธิบายการทำงานได้ด้วยภาษาของลูกค้า แนะนำวิธีการใช้งาน วิธีการดูแลรักษาด้วยความรู้สึกของเจ้าของรถ ไม่ใช่ช่างติดตั้ง และที่สำคัญคือระบบการทำงานของเราเองที่มั่นใจได้ว่าจะได้ผลงานที่ดีที่สุด” 
           “ตลอดเวลา 9 เดือนที่เปิดศูนย์ติดตั้งแก๊สมา ติดตั้งแก๊สในรถยนต์ไปแล้วประมาณ 400 คัน ด้วยทีมช่าง 5 คน ผมจะรับรถไม่เกินวันละ 3 คัน รับเช้าและใช้เวลาติดตั้งเสร็จตอนเย็น เพราะต้องการควบคุมการทำงานให้ดีที่สุด ไม่ดีไม่ส่งรถ ทำให้จนถึงวันนี้เรายังไม่เคยมีลูกค้าที่ติดตั้งแก๊สกับเราไปแล้วต้องกลับมาแก้ไขงานเลย ตั้งแต่ CR-V G3 คันแรกที่เราติดตั้งด้วยชุดอุปกรณ์ Advance OBD จาก ENERGY REFORM เลย” 
           “รถทุกคันที่เข้ามาหาผม แน่นอนว่าการเลือกอุปกรณ์ขึ้นอยู่กับตัวลูกค้า แต่ผมก็จะแนะนำสิ่งที่เหมาะสมให้ ถ้ารถลูกค้าเป็นรถบ้านธรรมดาทั่วไป ก็จะแนะนำเป็น ENERGY REFORM รุ่น Premium หรือ Pro แต่ถ้าเป็นรถใหม่ หรือรถที่มีซี.ซี.สูงๆ และลูกค้ามีงบประมาณเพียงพอ ก็จะแนะนำเป็นรุ่น Advance OBD ที่สามารถเชื่อมต่อกับ OBD ของรถได้ ก็จะได้สมรรถนะที่ดีกว่า” 
           ด้วยแนวคิดในการพัฒนาศูนย์ติดตั้งแก๊ส “X-Line” ทำให้แม้จะเริ่มต้นมาได้เพียงแค่ 3 ไตรมาส แต่ ทีมงานของ “คุณวรพล” ติดตั้งแก๊สในรถยนต์ระดับ CLK, Grandvia, Alphard หรือ New Beatle ไปมากมาย อันเป็นการการันตีคุณภาพการติดตั้งและความไว้วางใจที่คนนครสวรรค์มอบให้อู่ติดตั้งแก๊สแห่งนี้ 
           สำหรับท่านที่สนใจติดตั้งแก๊สกับ “X-Line LPG” สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9081-8885 ติดต่อได้ 7 วันต่อสัปดาห์ไม่มีวันหยุด


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส