www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
กำราบสารพัดปัญหารถติดแก๊ส...ตำรับ “สหเฮง เซอร์วิส”
20 เม.ย. 2555

กองบรรณาธิการ...เรื่อง/ภาพ 

 

          แม้วันเวลาจะผ่านไปหลายปี ปัญหาหลัก ๆ ของรถติดตั้งแก๊สยังคงเป็นเรื่องที่พูดคุยกันได้อย่างไม่รู้จบสิ้น และในกระบวนอู่ติดตั้งแก๊สแถวหน้า เห็นจะมี “เฮียเฮง” คุณสุขสันต์ พัชรภาพรรณ เจ้าของอู่ติดตั้งแก๊สสหเฮง เซอร์วิส เป็นผู้ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับรถติดตั้งแก๊สในระดับเข้มข้นตามจำนวนผลงานติดตั้งแก๊สที่น่าจะมียอดสะสมเฉียดหมื่นคัน 
           ประสบการณ์บุกเบิกกิจการติดตั้งแก๊สรถยนต์แห่งแรกบนถนนลาดปลาเค้า และเป็นผู้ที่ดูแลลูกค้าด้วยตัวเองอย่างสม่ำเสมอมาตลอดทำให้ “เฮียเฮง” เต็มไปด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับรถติดแก๊สที่มักจะมีปัญหาที่เกิดจากสภาพของรถยนต์ที่ใช้งานมานาน เครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ หรือบางครั้งก็เกี่ยวกับความหละหลวมของช่าง ซึ่งปัญหาทั้งสองอย่างยังดำรงอยู่คู่กับอู่ติดแก๊สบ้านเรา 
           “รถที่จะนำมาติดแก๊สนี่นะ ระบบจุดระเบิดต้องดี ถ้าเป็นรถใหม่ป้ายแดงดีที่สุด รถใหม่ต้องดีด้วยนะ หลักการกว้าง ๆ ก็คือน้ำมันกับแก๊สมีค่าออกเทนไม่เท่ากัน รถที่เปลี่ยนมาใช้แก๊สถ้าระบบจุดระเบิดไม่มีเครื่องยนต์มักจะเกิดปัญหา  ฉะนั้นมักจะมีคำถามที่ลูกค้าชอบถามคือเวลาใช้น้ำมันแล้วรถเดินนิ่ง แต่พอเปลี่ยนมาใช้แก๊สทำไมสะดุด ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะนำรถมาจูนแก๊ส ทั้ง ๆ ที่ปัญหาไม่ได้เกิดจากระบบแก๊ส แต่ที่เดินสะดุดเพราะระบบจุดระเบิดเสีย” 
           เฮียเฮง กล่าวถึงปัญหายอดฮิตที่ผู้ประกอบธุรกิจติดตั้งแก๊สทุกคนต้องเจอะเจออยู่บ่อย ๆ ซึ่งบางครั้งช่างรับรถจากลูกค้ามาลองเร่งเครื่องดูจะฟังออกว่ารถมีปัญหาที่คอยล์ แต่ลูกค้ากลับต้องการให้จูนแก๊ส กรณีนี้บางครั้งอธิบายอย่างไรลูกค้ามักจะไม่ยอมเชื่อ วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดก็คือลองเอาของใหม่ใส่เข้าไป แล้วให้ลูกค้าเอารถไปลองวิ่ง ก็จะรู้สึกว่าหายจากอาการสะดุด ปัญหา ตรงนี้ควรแนะนำลูกค้าให้เปลี่ยนคอยล์ จะเปลี่ยนที่ไหนก็ได้ 
           “รถบางรุ่นไม่ทน ล่าสุดที่เจอรถโปรตอนติดแก๊สแล้ววิ่งประมาณ 9 หมื่นกว่าโล สายหัวเทียนเสีย คอยล์เสียหมดเลย  ทั้งที่รถเพิ่งออกมา 2-3 ปี มันเหมือนคุณภาพสินค้าด้อยนิดหนึ่ง แล้วมาเจอแก๊ส ถ้าใช้น้ำมันยังใช้ได้อยู่ แต่พอเจอแก๊สก็เลยเสีย ยังดีที่รถยี่ห้อนี้อะไหล่ไม่ค่อยแพงมากนัก คอยล์ 2 พันกว่าบาท สายหัวเทียนก็ 2 พันกว่าบาท ค่าซ่อมสี่ห้าพันบาท ลูกค้าพอรับได้” 
           ปัญหาเกี่ยวกับคอยล์เป็นเรื่องที่คุยกันไม่มีวันจบ ยกตัวอย่าง รถ BMW  คอยล์ราคาตัวละพันกว่าบาท รถหกสูบเปลี่ยนคอยล์ยกชุด 7-8 พันบาท พอรับได้ แต่ถ้าเป็นเซฟิโร่ คอยล์ตัวละ 3 พัน รถมีคอยล์ 6 ตัว เปลี่ยนยกชุดหมื่นกว่าบาท ราคาอะไหล่พวกนี้ต้องคุยกับลูกค้าให้เข้าใจ และแจ้งให้ทราบก่อนลงมือติดตั้งแก๊สจะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง 
           “จะทำอะไรทุกอย่างต้องถามลูกค้าโอเคมั้ย ถ้าไม่โอเคอย่าเพิ่งลงมือติดตั้งแก๊ส เพราะถ้ารถมีปัญหาเกี่ยวกับคอยล์ติดแก๊สยังไงก็ไม่จบ ต้องคุยให้เคลียร์อย่าทะเลาะกับลูกค้า รบกับลูกค้าเหนื่อยเปล่า ๆ บางทีของมันเสีย แต่ลูกค้าไม่เชื่อ ต้องซื้อของใหม่ใส่ให้ดูว่าใส่แล้วหาย” 
           ในกรณีรถใหม่ป้ายแดงเป็นสิ่งที่ทุกคนสบายใจ เพราะไม่มีอะไรน่าห่วงอยู่แล้ว ปัญหาส่วนใหญ่อยู่ที่รถเก่าที่ติดตั้งไปแล้วมีปัญหาแล้วลูกค้าแยกแยะไม่ออกว่าอะไรเป็นอะไร ต้องพยายามอธิบายให้ลูกค้าว่ารถผิดปกติเดินน้ำมันเครื่องไม่นิ่ง พอใช้แก๊สก็ยิ่งสั่นมากกว่า ต้องค่อย ๆ คุยว่าที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะระบบจุดระเบิดไม่ดี พยายามอธิบายให้เขาเข้าใจเรื่องระบบจุดระเบิดและแนะให้ไปเปลี่ยนอุปกรณ์อะไรบ้าง 
           “ที่ผ่านมาติดแก๊สให้รถเบนซ์ค่อนข้างเยอะ รถเบนซ์รุ่นใหม่ ๆ ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าควบคุม บางครั้งรถมีการปรับแต่งมา พอเราถอดขั้วแบตเตอรี่ออกข้อมูลก็จะรีเซ็ตกลายเป็นค่าโรงงานที่ตั้งมา ทำให้รถใช้ไม่ได้ ถ้าเกิดปัญหานี้ต้องนำไปตั้งค่าใหม่ แต่มีลูกค้าบางคนไม่เข้าใจก็จะต่อว่าทำไมรถขับมาดี ๆ ทำไมเกิดปัญหาอย่างนี้ พอแนะนำให้ไปทำที่ร้านเบนซ์พอเขาตั้งค่าเสร็จเรียบร้อย ทุกอย่างก็จบ” 
           ปัญหาต่าง ๆ นานา เหล่านี้จะเกิดขึ้นน้อยมาก หรือถ้าเกิดก็สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง ถ้าหากเจ้าของอู่เป็นช่างที่มีฝีมือ งานจะยากแค่ไหนก็สามารถแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปได้ หากเจ้าของอู่ไม่เป็นในด้านเทคนิค ช่างเก่งก็ยังพอไปได้ แต่ถ้าเจ้าของไม่เก่ง ช่างก็ไม่เป็น ต่างคนต่างไม่รู้ ลูกพี่ก็ไม่เป็น ลูกน้องก็ไม่เป็น สุดท้ายพากันออกรกออกพงกันไปใหญ่ 
           “ต้องยอมรับว่าเวลาเอารถลูกค้ามาติดตั้งแก๊ส ถือว่าส่วนใหญ่รถไม่เสียก็แล้วกัน หากเกิดเสียขึ้นมาเป็นเพราะเราหรือเปล่า อู่ที่ดีต้องยอมรับความจริงว่าเราเป็นคนทำพังหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ของมันเสียอยู่แล้วก็เป็นเหตุผลหนึ่ง หรือของมันเสื่อมสภาพก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ทุกอย่างมีที่มาที่ไป ถ้าเราทำพังจะโยนความรับผิดชอบให้ลูกค้าอย่างเดียวไม่ได้ คนเรากล้าทำต้องกล้ารับ ต้องรับผิดชอบ หรือลูกน้องทำคุณต้องกล้าเปิดเผย ไม่ใช่ว่าโทษรถลูกค้า โหยพี่ ของพี่มามันไม่ดีหรือเปล่า.....ไม่ดีแล้วเขาจะขับมาให้คุณได้ยังไง แล้วทำไมก่อนติดตั้งคุณไม่ลองขับรถเขาก่อนว่ารถมันดีหรือไม่ดี”  
          เพื่อป้องกันหายนะเกิด “เฮียเฮง” แนะนำว่าอันดับแรกต้องลองขับรถของลูกค้าดูก่อนว่าสภาพรถเป็นอย่างไร รถมีปัญหาไฟเอ็นจิ้นโชว์ เครื่องสั่น หรือเข้าเกียร์แล้วไม่ค่อยวิ่งหรือเปล่า ถ้าปกติดีต้องตรวจเช็ครอยถลอกรอบคัน มีอะไรต้องบอกลูกค้าให้หมด ถ้าเป็นไปได้ควรถ่ายรูปเอาไว้อย่างละเอียดในทุก ๆ ส่วนของรถยนต์ เพื่อป้องกันมีปัญหากับลูกค้าเวลามารับรถ 
          “การถ่ายรูปเก็บไว้เป็นการป้องกันการทะเลาะกับลูกค้า เวลามีปัญหาจะได้มีหลักฐานยืนยัน ถ้าไม่ถ่ายรูปไว้ ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าเวลาเกิดเรื่องขึ้นมาจะใช้ความจำมาคุยกันไม่ได้ แต่ถ้ามีรูปถ่ายยืนยันสภาพรถเป็นอย่างไร ถ้าหากเป็นปัญหาที่เกิดจากเราก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น ต้องพยายามดูแลตัวเราเองให้ดีที่สุด ไม่อย่างนั้นจะทะเลาะกับลูกค้าไม่จบไม่สิ้น มันเหนื่อยนะ ถ้าติดแก๊สแล้วต้องทำสีให้ลูกค้าไปด้วย” 
          นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประสบการณ์ติดตั้งแก๊สจาก “เฮีย” ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น “เซียนแก๊ส” ตัวจริงเสียงจริง ที่ผ่านประสบการณ์ในสมรภูมิติดตั้งแก๊สมานานนับสิบปีบนถนนลาดปลาเค้า ทำเลทองของธุรกิจติดตั้งแก๊ส สนใจพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้หรือสั่งจองติดตั้งแก๊สติดต่อโทร.08-4013-0916,0-2570-7827,0-2570-3618-9 หรือจะเข้าไปดูผลงานได้ที่ถนนลาดปลาเค้า อู่ติดแก๊สแห่งนี้เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นช่วงเทศกาลวันหยุดยาว


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส