www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
สัมผัสผู้ใช้แก๊สรถยนต์ 9 คน 9 ประสบการณ์ใช้งานจริง!
22 พ.ค. 2552
        ณ เวลานี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ผู้ใช้รถยนต์กำลังตัดสินใจว่าจะนำรถยนต์ที่บ้านไปติดแก๊สดีหรือไม่ เนื่องจากราคาน้ำมันที่เคยคุยกันว่าถูกแสนถูก เริ่มกลับมาแพงขึ้นอีกรอบ ถึงแม้ว่าจะเป็นการปรับตัวขึ้นอย่างช้า ๆ แต่รายจ่ายในยุคเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกอย่างนี้ เงินเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการประหยัดค่าเชื้อเพลิงน่าจะมีความหมายต่อหลายคนที่มีรายได้จำกัด
         อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะตัดสินใจติดหรือไม่ติดแก๊สรถยนต์ลองมาสัมผัสประสบการณ์ของผู้ใช้รถที่ติดแก๊สไปแล้วรู้สึกอย่างไร มีความพึงพอใจมากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญก็คือการใช้ชีวิตประจำวันเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน ลองมาฟังความคิดจากผู้ใช้แก๊สรถยนต์ตัวจริงกันดีกว่า....
 
 1.คุณสุชาติ พันชี ผู้พิพากษาศาลแขวงดุสิต กรุงเทพฯ
       “ผมใช้รถฮอนด้า ซีอาร์วี รุ่นปี 2002 มีอัตราการใช้น้ำมันประมาณ 6 กม./ลิตร ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าน้ำมันสูงถึงเดือนละ 16,000-20,000 บาท ค่าใช้จ่ายน้ำมันที่สูงมากทำให้ผมสนใจใช้แก๊ส แรกๆ ก็กังวลเรื่องความปลอดภัย ต้องพยายามศึกษาหาข้อมูลอยู่ราว 2 ปี จนได้ข้อสรุปว่าแก๊สไม่น่ากลัว ไม่อันตรายอย่างที่เคยกังวล จึงตัดสินใจนำรถไปติดตั้งแก๊ส” 
         แรก ๆ ที่ติดตั้งแก๊ส รู้สึกว่ารถวิ่งอืดลงนิดหน่อย แต่พอตัดสินใจเปลี่ยนหัวฉีดให้เบอร์โตขึ้นกว่าเดิม รถก็วิ่งดีขึ้นและมีอัตราเร่งเหมือนน้ำมัน  การใช้งานปกติเหมือนใช้น้ำมันทุกอย่าง แต่ได้รับความประหยัดเป็นผลตอบแทนทันที รถที่ติดตั้งแก๊สไปแล้วมีปัญหาจุกจิก ส่วนใหญ่เป็นเพราะช่างหรืออู่ขาดความชำนาญ หากเลือกศูนย์ติดตั้งที่ดีจะไม่มีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น
         อยากฝากข้อคิดถึงคนไทยผู้ใช้รถยนต์ทั่วไปว่าการเปลี่ยนมาใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงแทนน้ำมันนั้นเกิดประโยชน์ต่อตัวเองโดยตรง และช่วยประเทศชาติประหยัดเงินตราที่ต้องนำเข้าน้ำมันจากต่างชาติครับ”
 
2.คุณศิรภพ แนวพนา กรรมการที่ปรึกษา บริษัท ศรีเจริญหินธรรมชาติ จำกัด
         “ผมก็เป็นเหมือนผู้ใช้รถยนต์ทั่วไปที่ตัดสินใจติดตั้งแก๊สเพราะปัญหาน้ำมันแพง ก่อนนำรถป้ายแดงไปติดตั้งแก๊สได้ศึกษาข้อมูลมาระยะหนึ่งจนกระทั่งมั่นใจจึงตัดสินใจติดตั้ง  ปกติผมเป็นคนขับรถเร็วประมาณ 140-160 กม./ชม. เคยขับรถวีโก้ไปกลับกรุงเทพฯ-ตราด สี่เที่ยว ต้องเสียเงินเติมน้ำมัน 9 พันบาท พอเปลี่ยนเป็นแก๊สนี่ถ้าเหยียบปกติ 120-130 กม./ชม. ใช้เงินเติมแก๊สไม่เกิน 1.50 บาท/กม. ถ้าขับ 140-160 กม./ชม.ในเส้นทางกรุงเทพฯ-ตราด ใช้เงินเติมแก๊สไป 550 บาท ซึ่งถ้าเป็นน้ำมันต้องควักเงินจ่ายค่าน้ำมันประมาณ 1,200 บาท”
         หลังจากติดตั้งแก๊สไปแล้วคุณภาพชีวิตดีขึ้นมาก จากเดิมที่จะขับรถไปไหนต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายตลอดเวลา ด้วยอาชีพที่จำเป็นต้องขับรถวันละ 200 กม. เรียกว่าต้องกันเงินไว้เติมน้ำมันถึงวันละ 500-600 บาท แต่พอติดแก๊สแล้วความเครียดตรงจุดนี้หายไป เพราะสามารถลดค่าใช้ลงกว่าครึ่ง ทำให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตเหมือนช่วงก่อนน้ำมันขึ้นราคาได้อย่างสบายใจ"
 
 3.คุณสุรางค์ วงศ์อธิบดีเดช บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ลิส จำกัด
        “เหตุผลที่นำรถไปติดตั้งแก๊สในช่วงนี้ก็เพราะราคาน้ำมันปรับตัวสูงมาก ประกอบกับได้สังเกตดูแท็กซี่ใช้แอลพีจีมานานไม่เห็นมีปัญหาอะไร หลังจากใช้งานมาเดือนกว่า ๆ ก็ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ สิ่งที่เห็นผลชัดเจนคือความประหยัด จากเดิมต้องจ่ายค่าน้ำมันเดือนละ 8-9 พันบาท แต่พอมาใช้แก๊สจ่ายไม่ถึง 3,000 บาท ถือว่าคุ้มค่าอย่างมาก...หากใครจะตัดสินใจติดตั้งแก๊สควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ และควรเลือกศูนย์ติดตั้งที่น่าเชื่อถือและไว้วางใจได้"
 
 4.คุณธีระพงศ์ องอาจ บริษัท เทเลนอร์ เอเชีย จำกัด
        “ปกติถ้าหากขับอยู่ในกรุงเทพอย่างเดียวผมต้องเติมน้ำมันอย่างน้อยเดือนละ 9 พันบาท  แต่ถ้าเดือนไหนมีเดินทางต่างจังหวัดต้องเติมน้ำมันมากถึง12,000 พันบาท พอมาติดแก๊สแล้วประหยัดได้กว่าครึ่ง เติมแก๊สแค่เดือนละ 3-4 พันบาท 
          มิว-7 เป็นรถที่หนักตันกว่า แต่ติดแก๊สแล้วสมรรถนะก็เหมือน ๆ กับตอนใช้น้ำมัน อัตราเร่งเพอร์เฟค เกือบจะเท่าน้ำมัน หลังใช้แก๊สมาระยะหนึ่งรู้สึกสุขภาพจิตดีขึ้น ไปไหนต่อไหนไม่ต้องคิดมากเหมือนในช่วงที่ใช้น้ำมันครับ” 
 
 5.คุณสมชาย ศรีโมรา เจ้าของธุรกิจรับจัด สั่งทำ จำหน่ายพลุและดอกไม้ไฟ  
        “ชีวิตประจำวันผมอยู่กับรถตลอด ต้องเดินทางติดต่อธุรกิจทั่วประเทศ วิ่งรถวันละ 200-300 กิโลเมตร เติมน้ำมันวันละประมาณพันบาท ค่าน้ำมันสูงถึงเดือนละกว่า 3 หมื่นบาท ทำให้ผมนำรถมาติดแก๊ส หลังจากติดแล้วไม่ผิดหวังเพราะจ่ายเงินเติมแก๊สถูกกว่าน้ำมันกว่าครึ่ง
         ส่วนของสมรรถนะ...เดิมรถฟอร์จูนเนอร์เป็นเครื่องยนต์ดีเซล พอมาเปลี่ยนเป็นเบนซินเพื่อติดแก๊สต้องยอมรับว่ามีบางอย่างไม่เท่ากับตอนที่เป็นดีเซล แต่โดยรวมอยู่ในระดับที่น่าพอใจครับ”
 
 6. คุณสิทธิพร สุภาพงษ์
         “ปกติผมต้องใช้รถเดินทางไป-กลับ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่เป็นประจำ ต้องสิ้นเปลืองค่าน้ำมันจำนวนมาก จึงตัดสินใจนำรถฮอนด้า ซีวิคมาติดตั้งแก๊สระบบดูด หลังจากใช้งานได้ประมาณ 7-8 เดือน ผมมั่นใจว่ารถติดแก๊สไม่ได้มีปัญหาอย่างที่หลายคนกลัว อัตราเร่งและการใช้งานทุกอย่างก็ปกติดี จึงนำรถฮอนด้า แอคคอร์ดมาติดอีกคันหนึ่ง สำหรับรถคันหลังนี้ใช้งานได้ 1 ปี รู้สึกว่าวิ่งอืดลงบ้าง แต่พอเข้ามาเปลี่ยนผ้ากรองแก๊สรถก็กลับมาวิ่งได้ตามปกติ”
 
 7.คุณรัสรินทร์ ปณิธิเจริญวงศ์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายธุรกิจการเกษตร ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย
        “รถคันแรกที่นำมาติดแก๊สคือโตโยต้า อัลติส ช่วงแรกนำมาติดตั้งระบบดูด แต่พอใช้ไประยะหนึ่งแล้วติดใจจึงนำฮอนด้า ซีอาร์วีมาติดเป็นคันที่สอง คันหลังนี้เลือกใช้ระบบหัวฉีด
         สิ่งที่ประทับใจจนต้องนำรถที่บ้านมาติดตั้งแก๊สถึงสองคันก็คือปัจจุบันศูนย์ติดตั้งแก๊สมีความเป็นมาตรฐานขึ้นกว่าเดิม เวลารถมีปัญหาอะไรก็สามารถหาสาเหตุได้หมด บริการหลังการขายก็ให้ความเอาใจใส่ลูกค้าดี ช่างมีความชำนาญในการติดตั้ง และที่สำคัญหลังจากติดตั้งไปแล้วประหยัดค่าน้ำมันลงมาก จากเดิมใช้น้ำมันสัปดาห์ละ 700-800 บาท พอมาใช้แก๊สก็ลดค่าใช้จ่ายเหลือแค่ 300-400 บาทค่ะ”
 
8.ร.ต.ต.ประสาน วิเชียร
        “ผมนำรถมาติดแก๊สก็เพราะรถกินน้ำมันมาก วิ่งนอกเมืองประมาณ 8 กม./ลิตร ในเมืองประมาณ 4 กม./ลิตร รองรับไม่ไหวก็เลยต้องหันไปใช้รถคันอื่น แต่คิดไปคิดมาก็สรุปได้ว่าราคาน้ำมันไม่มีทางลด ก็เลยนำไปติดแก๊ส
         ตอนนี้ลองขับมาระยะหนึ่งแล้ว ก็โอเค ความแรงระหว่างน้ำมันกับแก๊สใกล้เคียงกัน บทเรียนสำคัญที่สุดที่ผมได้รับก็คือเรื่องลดค่าน้ำมันลง ปกติขับไป-กลับ กรุงเทพฯ-หัวหิน รวมทั้งติดต่อธุระในกรุงเทพฯ ปกติต้องเติมน้ำมัน 2,000 บาท แต่พอเปลี่ยนมาใช้แอลพีจีนี่เสียเงินเติมแก๊สไม่เกิน 600 บาทครับ” 
 
9.คุณทวิรัช ลัดลอย ผู้บริหาร www.eddy corum.com 
         “ผมตั้งใจซื้อรถฮอนด้าแอคคอร์ดคันนี้มาติดแก๊สโดยเฉพาะเลย เพราะผมเป็นคนขับรถเร็วมาก ทำให้เสียเงินเติมน้ำมันวันละ 700-800 บาท และต้องใช้รถวิ่งไปหาลูกค้าระยะทางไกล ๆ แทบทุกวัน
         ก่อนติดแก๊สผมทำใจไว้ครึ่งหนึ่ง คิดว่าจะเอาความประหยัด เครื่องอืดลงบ้างคงไม่เป็นไร แต่หลังจากนำมาติดตั้งแก๊สแล้ว ผมก็รู้สึกประทับใจ รถวิ่งดีมาก ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับน้ำมันมาก ที่สำคัญผมสามารถลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงจากเดิมตกกิโลละ 5 บาท ก็ลดเหลือเพียงกิโลละ 2 บาท และถ้าใจเย็น ขับช้า ๆ ก็เหลือแค่กิโลเมตรละบาทกว่า ๆ ครับ”


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส