www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
MAZDA 2 ติดแก๊ส VERSUS สุดเร้าใจด้วยพลัง LPG
23 ก.พ. 2554
กองบรรณาธิการ...เรื่อง/ภาพ 
 
          มาสด้า 2 รถซิตี้คาร์สปอร์ตสายพันธุ์มาสด้าที่สะท้อนอารมณ์สปอร์ตตั้งแต่หน้าจรดท้ายถูกใจผู้ที่นิยมซิ่งเบา ๆ สบายกระเป๋า หลายคนซื้อรถรุ่นนี้มาใช้เพราะต้องการประหยัด แต่พอขับได้ระยะหนึ่งค่าน้ำมันกิโลเมตรละ 2 บาทกว่า ๆ  กลับกลายเป็นภาระโหลดที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงลงอีก
          ไหน ๆ ก็มีใจรักความประหยัดเป็นทุนเดิม การนำรถไปติดตั้งแก๊สจึงเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากมีเงินเหลือจับจ่ายใช้สอยซื้อสิ่งของจำเป็นด้านอื่น ๆ เพราะส่วนต่างที่ได้รับหลังจากติดแก๊สนั้น หมายถึงทุก ๆ 1 กิโลเมตรของการขับขี่จะมีเงินเหลือเก็บประมาณบาทกว่า ๆ
          เจ้าของรถมาสด้า 2 คันนี้ เลือกใช้ชุดหัวฉีดเวอร์ซุส โดยนำรถเข้าไปใช้บริการติดตั้งแก๊สที่ศูนย์เวอร์ซุส เซ็นเตอร์ สำนักงานใหญ่ ถนนบางบอน 5 โดยในส่วนติดตั้งแก๊สมีคุณ สงวนศักดิ์ หวังกุลกลาง ผู้จัดการฝ่ายเทคนิค และติดตั้ง เวอร์ซุส ไทยแลนด์ เป็นผู้ดูแลทั้งในส่วนของงานเทคนิคและติดตั้ง
          สำหรับเครื่องยนต์ของมาสด้า 2 เป็นขนาด 1,498 ซี.ซี. 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมวาล์วแปรผัน (S-VT) Sequential Value Timing และวาล์วควบคุมในท่อร่วมไอดี (TSCV) Tumble Swirl Control Values 103 แรงม้า ให้กำลังสูงสุด 76 กิโลวัตต์ ที่ 6,000 รอบต่อนาที เป็นระบบที่สามารถใช้ชุดหัวฉีดเวอร์ซุส เวอร์ชั่น 2.03 “จบ” งานได้อย่างสบาย ๆ
          ชุดหัวฉีดเวอร์ซุส เวอร์ชั่น 2.03 มีความโดดเด่นตรงกล่อง ECU มีความละเอียดในการจูน 0.01 มิลลิเส็ก หรือเทียบเท่า 1 ใน 100,000 วินาที เมื่อจัดชุดร่วมกับหม้อต้ม VERSUS VR-L Standard ที่สามารถรองรับเครื่องยนต์ขนาด 2,000-3,000 ซี.ซี. และหัวฉีด Rail it 1 ประเภทหัวแยก ก็สามารถจ่ายแก๊สได้เพียงพอให้รถคันนี้โลดแล่นบนท้องถนนได้สนุกและเร้าใจไม่แพ้น้ำมัน
          ขั้นตอนติดตั้งแก๊สไม่มีอะไรยุ่งยาก ช่างต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษในตอนรื้อท่อไอดีออกมาเจาะรูหัวฉีดข้างนอก เนื่องจากมาสด้า 2 มีลิ้นบังคับรอบเดินเบาอยู่หน้าท่อร่วม 4 สูบ หากไม่เจาะท่อร่วมไอดีตรงบริเวณหลังปีก แก๊สจะวิ่งมาชนปีก ตรงนี้ถ้าช่างไม่รื้อดูอย่างละเอียดก็จะมองไม่เห็น แต่ถึงแม้จะใช้เวลาในการรื้อท่อไอดีบ้าง ช่างที่ชำนาญจะใช้เวลาติดตั้งเพียงแค่ 1 วัน ก็สามารถส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้
          จุดที่ยากสำหรับช่างในการติดแก๊สให้กับรถมาสด้า 2 คือความเป็นรถซิตี้คาร์ รุ่นประหยัดเชื้อเพลิง ทำให้ค่าการจ่ายในรอบเดินเบาจะต่ำกว่ารถตลาดทั่วไป เมื่อเทียบกับรถโตโยต้า อัลติส หรือวีออส ค่าการจ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 2.2 มิลลิเส็ก แต่ถ้าเป็นมาสด้า 2 จะอยู่ที่ประมาณ 1.7 มิลลิเส็ก 
          การที่รอบเดินเบาของมาสด้า 2 จ่ายเชื้อเพลิงน้อยมาก ถ้าใช้น้ำมันจะไม่เกิดปัญหาอะไร แต่พอเป็นแก๊สจะจ่ายน้อยอย่างนั้นไม่ได้ เพราะค่าหัวฉีดของแก๊สยกต่ำสุด 3.3 มิลลิเส็ก ในขั้นตอนจูนถ้าหากชดเชยค่าโรงงาน 1 มิลลิเส็กตามสูตร นั่นคือนำค่าโรงงาน 1 มารวมกับค่าการจ่ายเชื้อเพลิง 1.7 ได้แค่ 2.7 แต่หัวฉีดแก๊สยกต่ำสุด 3.3 มิลลิเส็ก ทำให้เกิดปัญหาแก๊สท่วม ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการบวกค่าตัวเลขของการจูนขึ้นไปประมาณ 1.5  เมื่อบวกกับ 1.7 จะเป็น 3.2 มิลลิเส็ก
          “ค่า 3.3 มิลลิเส็ก สามารถบวกลบได้นิดหน่อย วิธีการตรงนี้จะสามารถจูนผ่านเข้าไปได้ การใช้งานจริงมีค่าแก้ไขอยู่ที่ประมาณ 1.7-1.8 มิลลิเส็ก สำหรับรถมาสด้า 2 ช่างสามารถเจาะรูหัวฉีด 1.9 ม.ม.ได้ตามสเป็กที่คำนวณจากสูตร นั่นคือเอาซี.ซี.เครื่องตั้ง หารด้วย 1 พัน สำหรับรถเครื่องยนต์สี่สูบ บวกด้วย 0.4 ม.ม.” คุณสงวนศักดิ์ อธิบาย
          สำหรับการจูน จะใช้วิธีจูน 5 ครั้ง ครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 จนถึงกระทั่งถึงครั้ง 5 ได้ค่าเท่าไหร่แล้วนำมาวิเคราะห์หาค่าสมบูรณ์ที่สุด จะต้องจูนให้ใกล้เคียง 1 ที่สุด ถ้าน้ำมันจ่าย 2.5 มิลลิเส็ก นำรอบเดินเบามาบวกกับแก๊สอีก 1 เป็น 3.5 ถือว่าพอดีแล้ว ดังนั้น 1 เป็นค่าที่ดีที่สุด ค่ามาตรฐานของเวอร์ซุสที่ให้ผ่านได้ก็คือไม่ต่ำกว่า 0.5 และไม่เกิน 2.0 โดยมีแรงดันประมาณ 110-120 Kpa
          “การจูนอัตโนมัติ 5 ครั้ง ช่างสามารถจบที่การจูนอัตโนมัติแล้ว เพราะเวลาที่นำรถไปวิ่งจะใช้ค่าอัตโนมัติวิ่ง ไม่ได้ใช้ค่าแม็ป ค่าแม็ปคือตอนที่วิ่งเสร็จแล้ว ตรงนั้นคือสมบูรณ์ 100%”
          และด้วยรูปทรงสปอร์ตเพรียวลมสมส่วน ทำให้รถมาสด้า 2 มีห้องเก็บสัมภาระค่อนข้างแคบ การติดตั้งให้ได้มาตรฐานความปลอดภัย จำเป็นต้องต่อขาถังให้สูงขึ้น และวัดองศายางอะไหล่ให้สามารถนำยางอะไหล่ออกได้ โดยขาถังที่มีความสูงพอดีคือรุ่น 5 นิ้วครึ่ง ซึ่งเป็นขาขนาดมาตรฐานที่เวอร์ซุสมีให้เลือกทั้งขนาดนิ้วครึ่ง 2 นิ้วครึ่ง 3 นิ้วครึ่ง และ5 นิ้วครึ่ง 
          “ถังที่เลือกใช้จะมีขนาดค่อนข้างเล็ก เป็นขนาด 31 ลิตร เพื่อให้สามารถวางได้โดยไม่ชนกับเพดานห้องเก็บสัมภาระ ตรงนี้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ถังขนาด 58 ลิตร ได้ แต่ต้องวางถังกับพื้นทำให้เสียพื้นที่ยางอะไหล่ แต่ถ้าไม่ซีเรียสกับยางอะไหล่ ก็สามารถใช้ถังโดนัทขนาด 38 ลิตร จะทำให้ได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น”
          นอกจากนี้ “คุณสงวนศักดิ์” ได้ชี้แจงถึงการเลือกใช้หัวฉีดแบบแยกว่าไม่ได้เป็นสเปคที่บังคับ ตรงนี้ช่างหรือผู้ใช้รถยนต์สามารถเลือกใช้หัวฉีดแบบรางก็ได้ สาเหตุที่ใช้หัวฉีดแยกเป็นรูปแบบการรับติดตั้งแก๊สที่ศูนย์เวอร์ซุส เซ็นเตอร์ ที่จำเป็นต้องคิดราคาติดตั้งสูงกว่าอู่เครือข่ายโดยเพิ่มมูลค่าเพิ่มในตัวอุปกรณ์เข้าไปแทนที่จะคิดค่าติดตั้งราคาถูก ซึ่งจะกระทบต่ออู่เครือข่าย
          ราคาหัวฉีดแบบแยกกับแบบรางมีความแตกต่างกันพอสมควร หัวฉีดรางราคาประมาณ 1,650 ต่อ 1 ราง ซึ่งมี 4 หัว แต่ถ้าเลือกใช้หัวเดี่ยว ราคาหัวละ 950 บาท ช่างต้องเพิ่ม Temp วัดแรงดัน และกรอง 1 ออก 4 ซึ่งราคาแพงกว่าเข้าไปแทนกรองธรรมดา ดังนั้นราคาที่สูงกว่านั้นเป็นราคาของอุปกรณ์
          “หัวฉีดรางมีความกว้างของสูบห่างกันประมาณ 4 ซม. รางวางอยู่ตรงกลาง ดังนั้นสายต้องต่อจากตรงนี้แล้วอ้อมไปซึ่งทำให้ระยะที่ได้ไม่เท่ากัน เนื่องจากมีความโค้งของการหักงอตอนที่จะสวมกับท่อร่วม และสวมกับหัวฉีด แต่หัวฉีดเดี่ยวพอเราเจาะฝังนอสเซิ่ลเสร็จนี่ สามารถยิงแก๊สลงตรงนั้น การจ่ายเป็นแบบสูบใครสูบมัน ความประหยัดคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ก็มีผลบ้างเล็กน้อย”
          ทั้งนี้ การเลือกหัวฉีดเดี่ยวมีข้อดีหลายด้าน ได้ทั้งความประหยัดและการติดตั้งที่สวยงาม ถ้าเป็นหัวฉีดรางช่างต้องพยายามฝังนอสเซิ่ลของท่อร่วมมาหาราง ฉะนั้นองศาสูบ 1 หันเข้ามาข้างใน องศาสูบ 4 ต้องหันออก องศาสูบ 2 ต้องอยู่ตรงกลาง จึงจะใส่ท่อยางได้ ตรงนี้มีส่วนทำให้การทำงานอาจไม่สมบูรณ์ 100% เท่ากันทุกสูบ
          อย่างไรก็ตาม การติดตั้งชุดหัวฉีดเวอร์ซุสให้รถมาสด้า 2 ในมุมมองของ “คุณสงวนศักดิ์” นั้น มองว่าตัวอุปกรณ์ไม่มีปัญหาอะไรเลย ทุกอย่างสามารถจบได้ เทคโนโลยีของค่าการจูนสามารถซับพอร์ตได้หมด แต่ช่างบางคนอาจไม่ได้ใช้ประโยชน์ในอุปกรณ์และฟังก์ชั่นที่มีอยู่อย่างครบถ้วน หรือรถบางคันเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์อาจทำให้ติดแก๊สไม่จบ
          ดังนั้นสิ่งที่ช่างต้องใส่ใจเป็นพิเศษคือค่าแก้ไข ถ้าทำได้ถูกต้องทุกขั้นตอน สูตรที่มีอยู่จะใช้ได้ประมาณ 95% ยกเว้นรถบางรุ่นอย่างเช่นวีโก้ หรือไทรทัน รุ่นเบนซิน ซึ่งเป็นรถยนต์สี่สูบก็จริง แต่มีซี.ซี.สูงไม่สามารถเจาะรู้หัวฉีดตามสูตรมาตรฐาน ดังนั้นช่างต้องทดลองก่อนด้วยการเจาะตามสูตร แล้วค่อยขยายหรือลดรูหัวฉีดให้เหมาะสม 


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส