บริการแก๊สรถยนต์ : ติดตั้งอุปกรณ์ NGV/LPG ระบบหัวฉีด และ Mixer รถยนต์เบนซินและดีเซล
ติดต่อโทร : 0-2413-3727, 08-4678-7539
ที่อยู่ : เลขที่ 106 หมู่ 2 ถ.เพชรเกษม 68 เขตบางแค แยก30 กรุงเทพฯ 10160

จี ออโต้แก๊ส เซอร์วิส
ศูนย์ติดตั้งแก๊ส “จี ออโต้แก๊ส เซอร์วิส” ตั้งอยู่ในซอยแสงเพชร ( ซอยเพชรเกษม 68) ย่านบางแค บริหารงานโดย คุณจิระพงษ์ องอาจ “ช่างเจ๊ก” ผู้มีประสบการณ์ติดตั้งแก๊สมานานกว่า 7 ปี โดยเริ่มต้นทำงานติดตั้งแก๊สครั้งแรกที่ศูนย์ติดตั้งชัยหมากกระจายเมื่อปี 2547 ต่อมาได้ออกมาก่อตั้งกิจการรับติดตั้งแก๊สเป็นของตนเองเมื่อช่วงกลางปี 2551

ตลอดเวลาที่ประกอบอาชีพช่างติดตั้งแก๊ส “ช่างเจ๊ก” มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้สนใจติดตั้งแก๊สว่าเป็นช่างฝีมือดีที่มีความชำนาญในด้านการปรับตั้ง (จูน) หัวฉีดแก๊สหลากหลายยี่ห้อ แต่มีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งชุดหัวฉีดแก๊สรถยนต์ SEC เป็นพิเศษ

และด้วยความเป็นช่างฝีมือดี ที่มีความชำนาญทั้งงานติดตั้งและงานปรับจูนโปรแกรมหัวฉีดแก๊สรถยนต์หลากหลายยี่ห้อ ทำให้ “ช่างเจ๊ก” ได้รับการยอมรับอย่างสูงในกลุ่มผู้ใช้รถยุโรป โดยเฉพาะในส่วนของรถนิสสันเซฟิโร่นั้นจะมีความเชี่ยวชาญพิเศษ ชนิดที่ใครนำรถยี่ห้อนี้ไปติดแก๊สที่อู่อื่นแล้วไม่ “จบ” ทาง “จีออโต้แก๊ส” ยินดีรับแก้ไขให้

“ทุกวันนี้กิจการยืนหยัดอยู่ได้เพราะได้รับการสนับสนุนจากลูกค้ากลุ่มเซฟิโรคลับเป็นหลัก จะมีรถจากคลับแห่งนี้มาติดตั้งแก๊สที่อู่เฉลี่ยวันละ 1-2 คัน ส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์ขนาด 6 สูบ ยิ่งถ้าเป็นช่วงหยุดวันเสาร์-อาทิตย์จะมีงานติดตั้งแก๊สเข้ามาใช้บริการค่อนข้างมาก บางครั้ง 5-6 คัน/วัน”

ช่างเจ๊กระบุว่าปัจจุบัน “จีออโตแก๊ส” มีความพร้อมในการติดตั้งอุปกรณ์หัวฉีดแก๊สทุกรุ่นทุกยี่ห้อ และมีความเชี่ยวชาญพิเศษในการติดตั้งชุดหัวฉีด SEC ที่ใช้การจูนแบบ OBD 2 ซึ่งเป็นการจูนที่เก็บแม็ปปิ้งได้ละเอียดมากกว่าการจูนแบบออโต้

สำหรับการจูนแบบ OBD 2 ในทัศนคติของ “ช่างเจ๊ก” นั้น เขาคิดว่าถ้าหากเป็นช่างที่ทำเป็นจะสามารถจูนได้ง่าย ขั้นตอนไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงแต่ต้องต่อสายโอบีดีเข้าไป ขณะเดียวกันในส่วนของขั้นตอนการจูนนั้นต้องใช้สายจูนชุดใหญ่ที่ใช้สำหรับการจูน OBD โดยเฉพาะ ซึ่งมีราคาแพงกว่าสายจูนธรรมดาทั่วไป แต่ถ้าช่างมีไว้ใช้จะเกิดความคุ้มค่าในระยะยาว เนื่องจากสามารถจูนแก๊สได้ละเอียดขึ้นกว่าเดิม

“พอเสียบสายจูนแบบโอบีดีเข้าไป ช่างสามารถเรียกสัญญาณโอบีดี 2 จากนั้นก็เรียกแม็ปปิ้ง และทำการจูนตามขั้นตอนปกติ การจูนโอบีดีสามารถจูนได้ง่าย ใช้เวลาเพียงแค่ 20 นาทีก็สามารถจูนได้เสร็จเรียบร้อย โดยจะขึ้นเส้นกราฟน้ำมันสีชมพูก่อน พอเส้นกราฟของแก๊สที่เป็นสีดำขึ้นทับก็แสดงว่าจบขั้นตอนการจูนโอบีดี ซึ่งนอกจากช่างจะจูนได้ง่ายแล้วยังได้ความละเอียด มีฟังก์ชั่นให้เลือกใช้ครบถ้วน”

นอกจากมีความเชี่ยวชาญในการจูนแบบ OBD 2 แล้ว “จีออโต้แก๊ส” ยังมีความโดดเด่นเป็นพิเศษตรงที่ให้ความสำคัญกับการเอาใส่ดูแลการติดตั้งอุปกรณ์แก๊สอย่างละเอียดทุกขั้นตอน เน้นทำงานติดตั้งที่มีความเรียบร้อยสวยงาม รถทุกคันจะใส่ตัวตัดปั๊มติ๊กน้ำมันเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันรั่ว ในส่วนของสายแก๊สและสายน้ำต้องหุ้มโปโลหมด รวมทั้งต้องมีการติดตั้งกรองหยาบ เพื่อกรองแก๊สที่ออกจากถังก่อนเข้าหม้อต้ม หรืออุปกรณ์ปรับลดแรงดัน (Regulator) เท่ากับเป็นการป้องกันไม่ให้แก๊สที่จะเข้าไปในหม้อต้มมีเศษสิ่งสกปรกซึ่งเป็นสาเหตุให้หม้อต้มเสียเร็วปะปนอยู่

ดังนั้นการติดกรองหยาบเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของหม้อต้มให้ยาวนานยิ่งขึ้น

“รถทุกคันที่เข้ามาติดตั้งแก๊สที่นี่จะได้คุณภาพงานเท่าเทียมกัน มีการติดตั้งกรองหยาบ สายแก๊ส และสายน้ำหุ้มโปโลหมด เราเน้นงานละเอียด มาติดแก๊สที่นี่อาจจะช้าหน่อย แต่ได้งานเรียบร้อยสวยงาม การม้วนแป๊บจะมีการดัดให้เข้ารูป เรามองว่างานติดตั้งแก๊สเป็นงานช่างก็จริงแต่ต้องมีความเป็นงานศิลป์ควบคู่กันไป”

ปัจจุบัน “จีออโต้แก๊ส” มีช่างติดตั้งแก๊สทำงานประจำอยู่ 8 คน ปกติจะรับติดตั้งแก๊สวันละ 3 คัน โดยในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์จะรับงานมากขึ้นเป็นวันละ 5-6 คัน