www.gasforcars.net
โตโยต้าคัมรี่ ไฮบริด ติดแก๊ส “จบ” แบบไม่ต้องจูนด้วย “SEC PRO ATS”
การติดตั้งอุปกรณ์แก๊สให้กับรถไฮบริดอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคนไทย เพราะมีผู้ประกอบการติดตั้ง และนำเข้าอุปกรณ์แก๊สรถยนต์หลายรายได้นำเสนอผลงานติดตั้งแก๊สให้กับรถไฮบริดต่อสาธารณชนมาแล้วหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นToyota Prius Hybrid , Alpard Hybrid หรือ Toyota Camry Hybrid ฯลฯ
ถึงแม้จะมีคำยืนยันจากผู้นำเข้าอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ว่ารถไฮบริดติดแก๊สได้ แต่ปัญหาที่ผู้ใช้รถไฮบริดต้องเผชิญกลับกลายเป็นว่าหาอู่ที่รับติดแก๊สไม่ค่อยได้ หรือรับติดแต่ไม่รับประกันเรื่องแบตเตอรี่แต่นั่นไม่ใช่ที่ “อู่ช่างจ๋า” ของคุณดิเรก โพธิ์ทองนาค อย่างแน่นอน ที่นี่ติดแก๊สให้รถไฮบริดเป็นล่ำเป็นสัน แถมกล้าการันตีว่าติดแก๊สไปแล้วไม่ส่งผลกระทบต่อแบตเตอรี่และพร้อมที่จะรับผิดชอบถ้าหากเกิดความเสียหายขึ้นหลังจากติดตั้งระบบแก๊สไปแล้ว
นี่คือที่มาของการนำเสนอเรื่องราวของการติดตั้งอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ SEC รุ่นใหม่ล่าสุด “SEC PROATS” ให้กับรถโตโยต้าคัมรี่ ไฮบริดเครื่องยนต์ 2,500ซี.ซี. ขับเคลื่อนล้อหน้า เกียร์ออโต้แบบ CVT (E-CVT) โดย “ช่างจ๋า” ได้อธิบายถึงความใหม่และทันสมัยของอุปกรณ์แก๊สรุ่นนี้ว่ามีการบันทึกการผลิตซอฟท์แวร์เอาไว้ว่าเป็นรุ่นMY 13-7 ATS ซึ่งหมายถึงเป็นชุดแก๊สที่ผลิตเมื่อเดือนเจ็ดของปีนี้นี่เอง
เรียกว่าเป็นชุดแก๊สรุ่นใหม่เอี่ยมสด ๆ ร้อน ๆ จากโรงงานเลยก็ว่าได้
คุณสมบัติที่โดดเด่นของชุดแก๊ส SEC รุ่นใหม่ ซึ่งนำเข้าโดย “นภัทรเจริญยนต์” คือการมีโปรแกรมการปรับจูนแบบ Real Time ช่างเพียงแค่ตั้งค่าสตาร์ทตอนเริ่มต้น ตั้งค่าพารามิเตอร์ สตาร์ทให้เครื่องยนต์เดินเบา การจูนทำการออโต้คาลิเบทครั้งแรกเพียงครั้งเดียว แล้วกด ATS หลังจากนั้นก็นำรถออกไปวิ่งเก็บกราฟน้ำมันให้เต็ม ระบบจะเก็บค่าของน้ำมันไว้ เมื่อรถวิ่งด้วยแก๊สระบบจะปรับจูนเองโดยอัตโนมัติ ทำให้สามารถเลียนแบบสภาวะการขับขี่ได้ในระดับที่พูดได้ว่า...เทียบเท่าการใช้น้ำมัน
“การจูนระบบนี้จะเนียนกว่าการเชื่อมต่อโอบีดี ที่มักเจอปัญหาว่ารถไม่มีกำลังเท่าที่ควร เวลาสตาร์ทขึ้นมาเครื่องยนต์จะมีภาระโหลดตลอดเวลาพอมีภาระโหลดตลอดเวลา มันจะตัดไอเดิลไป ทำให้รอบเดินเบาไม่มี พออยู่ในรอบเดินเบาก็ดับดังนั้นพอสตาร์ทขึ้นมาก็จะเป็นพันกว่ารอบตลอด เพราะต้องชาร์จไฟ ทีนี้เวลาเครื่องชาร์จไฟ จะต้องใช้กำลัง พอใช้กำลังจะมีปัญหาในกรณีที่ช่างจูนด้วยตัวเองเพราะตัวคลัตช์ซีวีที จะทำงานต่อเนื่องกับเกียร์ออโต้ ซึ่งทำให้ทำงานไม่เต็มที่ และเกิดเสียงดังกึกกัก ๆ มันจะไม่พอดี”
ปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นถ้าหากใช้การจูนแบบ Real Timeที่เป็นการจูนแบบให้ทอล์คของเครื่องยนต์เหมือนเดิมระบบสามารถปั่นไฟได้แอมแปร์มากเพียงพอที่จะชาร์จแบตเตอรี่ให้รถไฮบริดได้ ตรงนี้คือส่วนผสมสำคัญ ที่ทำให้สามารถติดแก๊สด้วยชุดอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ SECรุ่น PRO ATSได้จบในระดับที่การันตีได้ว่าไม่เกิดปัญหาในการใช้งานจริงบนท้องถนน เพราะโปรแกรมแก๊สสามารถสั่งการณ์ได้เอง
“การติดตั้งอุปกรณ์แก๊สให้กับรถคัมรี่ไฮบริดคันนี้ไม่มีอะไรยุ่งยากขั้นตอนการทำงานเหมือนกับรถสแตนดาร์ดทั่วไป แถมช่างยังสามารถติดตั้งได้เร็วกว่าด้วย เพราะพื้นที่ในห้องเครื่องค่อนข้างโล่ง ระบบไฟของแก๊ส หรือระบบเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงกับระบบไฮบริดนั้น จะแยกออกจากกันโดยสิ้นเชิงอยู่แล้ว การควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิงทั้งสองชนิดจะลิงก์ผ่านกล่องอีซียูคอนโทรลที่สามารถควบคุมการจ่ายว่าจะใช้น้ำมันหรือไฟฟ้า เมื่อติดตั้งระบบแก๊สเข้าไปก็จะเป็นเชื้อเพลิงที่เข้าไปทดแทนในส่วนที่เป็นระบบน้ำมัน”ช่างจ๋า ชี้แจง
ดังนั้น เมื่อช่างติดตั้งอุปกรณ์แก๊สโดยไม่เข้าไปแตะต้องเครื่องยนต์ในส่วนที่เป็นระบบไฮบริดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ย่อมสามารถพ่วงระบบแก๊สเข้ากับถังแก๊สได้ทันทีหลังจากนั้นก็ทำการเช็คแรงดันแก๊สว่ารั่วหรือไม่ แล้วทำการกดสตาร์ทให้เครื่องเดินเบา พอเครื่องยนต์รันเสร็จเรียบร้อยก็กด ATS ไว้ ถึงตรงนี้ช่างสามารถขับไปเติมแก๊สได้เลย พอเติมแก๊สเสร็จก็วิ่งเก็บแม็ปน้ำมัน แล้วสับเป็นแก๊ส กล่องอีซียูแก๊สก็จะปรับจูนให้อัตโนมัติ เพียงเท่านี้ระบบแก๊สก็สามารถทำงานในระดับที่พร้อมส่งมอบรถยนต์ให้กับลูกค้า
“ระบบนี้จะปรับจูนอยู่ตลอด เวลาสตาร์ทเริ่มต้นครั้งแรกแรงดันอาจจะอยู่ซัก 1.5 ถ้าใช้ไประยะหนึ่งหากหม้อต้มสกปรกหรือมีระยะทางใช้งานค่อนข้างมาก หัวฉีดแก๊สเริ่มสกปรก แรงดันอาจตกลงมาบ้างหัวฉีดแก๊สอาจจะหมด ไทม์น้ำมันที่เคยทำงานอยู่ระดับสูงสุด หัวฉีดจะเพิ่มแก๊สให้ไทม์น้ำมันกลับมาอยู่ที่เดิมไม่ต้องนำรถเข้าไปจูน นอกจากว่าจะมีเรนจ์ลิมิต หรือขีดจำกัดที่การชดเชยส่วนผสมอยู่ที่บวก 150%ส่วนการเปลี่ยนกรองหรือปรับตั้งหัวฉีดต้องดูตามระยะการใช้งาน”
ทั้งนี้ การติดตั้งจะดีและสมบูรณ์แบบต้องเลือกใช้อุปกรณ์แก๊สที่มีคุณภาพดี และมีการติดตั้งที่ถูกต้อง ซึ่งหากมีคุณสมบัติทั้งสองประการนี้ครบถ้วน รถติดแก๊สไปแล้วแทบไม่ต้องนำกลับเข้าไปปรับจูน ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมาของ “ช่างจ๋า” การติดตั้งแก๊สให้รถไฮบริดนั้นการเมนเทนแนนซ์ไม่แตกต่างจากรถยนต์ทั่วไป
“ผมติดแก๊สให้รถไฮบริดไปแล้วเกือบยี่สิบคันพบว่ารถที่ติดไปแล้วสามารถใช้งานได้เหมือนรถติดแก๊สทั่วไป ทุกวันนี้รถไฮบริดที่ติดไปคันแรก ๆ ไม่ว่าจะเป็น Toyota Alphard Hybrid,Honda Crz Hybrid หรือ ToyotaPrius Hybrid ใหม่ ล้วนแล้วแต่สามารถติดแก๊สและใช้งานได้จริงเหมือนรถติดแก๊สทั่วไป” ช่างจ๋ากล่าวย้ำอย่างมั่นใจ
ภาพ gas for cars
ดูภาพ/ข้อมูลรถติดแก๊ส
ดูภาพทั้งหมด
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส