www.gasforcars.net
เหตุผลแรกไม่ต้องการให้มีถังแก๊สอยู่ภายในห้องโดยสาร เหตุผลต่อมาก็คือไม่ต้องการให้ถังแก๊สกินพื้นที่นั่งโดยสารแถวหลังสุด ซึ่งเหตุผลทั้งสองประการเป็นต้นเหตุของความหวาดระแวงในเรื่องความปลอดภัย จะอย่างไรก็ไม่อยากให้มีถังแก๊สอยู่ใกล้ตัว ส่วนเหตุผลรองลงมาก็คือความไม่คุ้มค่าในการเสียพื้นที่โดยสารภายในตัวรถให้กับถังแก๊สซึ่งเป็นความไม่สมเหตุสมผลอย่างยิ่ง
ครั้นจะนำรถไปติดถังโดนัทให้รู้แล้วรู้รอด ก็ยังติดขัดตรงที่มอก.ยังไม่รับรองถังประเภทนี้ ดังนั้นผู้ใช้รถตู้โดยสารที่มีความจำเป็นต้องใช้น้ำมันวันละมาก ๆ ส่วนใหญ่มักลังเลที่จะนำรถไปติดตั้งแก๊ส ทั้งที่ราคาน้ำมันก็พุ่งสูงขึ้นจนแทบรองรับไม่ไหวกันอยู่แล้ว
ปัญหาไม่อยากเสียพื้นที่ในห้องโดยสารแถวสุดท้ายให้กับถังแก๊สนั้น มีเจ้าของรถตู้โตโยต้า เวนจูรี่ คนหนึ่งเกิดอึดอัดคับใจถึงขั้นนำรถไปให้ คุณสมชาย คูหาแก้ว หรือ “น้าอ๋อย” แห่งสำนักเอส.ที.มอเตอร์สปอร์ตดูว่าสามารถติดตั้งแก๊สให้มีที่นั่งโดยสารครบถ้วนเหมือนเดิมได้หรือไม่?
หลังสำรวจดูพื้นที่ใต้ท้องรถอย่างละเอียดทุกแง่มุม “น้าอ๋อย” ก็รับปากเจ้าของรถเป็นมั่นเหมาะว่าจะจัดการติดตั้งแก๊สแอลพีจีให้กับรถตู้เวนจูรี่คันนี้ให้มีที่นั่งครบถ้วน และขับได้เนียนชนิดที่ถ้าไม่บอก…ก็ไม่มีใครรู้ว่าเป็นรถตู้พลังแก๊ส LPG
ครับ! การติดแก๊สให้วิ่งได้เรียบเนียนใกล้เคียงกับรถน้ำมันเบนซินของสำนักนี้ ใคร ๆ ก็รู้ว่าสามารถทำได้สบายมาก ด้วยเทคนิคการจูน ระดับมืออาชีพ ที่เข้าใจรถยนต์ทั้งระบบน้ำมันและแก๊สว่าควรจูนให้มีอากาศและแก๊สเข้าไปในสัดส่วนที่เหมาะสม ที่สำคัญคือต้องจูนรถติดแก๊สให้วิ่งได้ตามสแตนดาร์ดของรถยนต์รุ่นนั้น ๆ
เทคนิคการติดตั้งแก๊สให้รถตู้เวนจูรี่คันนี้ขับได้เนียนจึงไม่เป็นปัญหาสำหรับ “น้าอ๋อย” แต่ปัญหาใหม่ที่ต้องคิดหาวิธีแก้ไขก็คือการวางถังมาตรฐานมอก.เอาไว้ใต้ท้องรถจะทำได้หรือไม่?
ทั้งนี้จากการวัดระยะพื้นที่ว่างใต้ท้องรถตู้นั้น สามารถวางถังแก๊สขนาดมาตรฐาน 58 ลิตรได้อย่างไม่ต้องสงสัย คงเหลือแต่ท่อไอเสียที่ขวางพื้นที่วางถังแก๊ส ปัญหาการยึดถังแก๊สกับตัวรถที่ต้องสร้างจุดยึดด้านบนในส่วนใต้ท้องรถแทนการวางในตัวรถ และตัวถังแก๊สที่โผล่ออกมาสะดุดตาแต่ไกลเป็นปัญหาให้ขบคิดหาวิธีติดตั้งให้กลมกลืนกับตัวรถให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้
และด้วยประสบการณ์การทำงานดัดแปลงเครื่องยนต์มาเป็นเวลานาน ทำให้ปัญหาการวางถังแก๊สเอาไว้ใต้ท้องรถกลายเป็นเรื่องหมู ๆ สำหรับ “น้าอ๋อย”
ส่วนของถังแก๊สนั้นสามารถแก้ไขได้โดยการทำขาสำหรับยึดกับตัวรถด้านบนเพิ่มเติมขึ้นมา ส่วนของตัวรถบริเวณใต้ท้องรถต้องเจาะและเลาะกระดูกข้างในออก พร้อมกับดัดแปลงท่อไอเสียให้เลี้ยวหลบพื้นที่ที่จะติดตั้งถังแก๊สเพื่อไม่ให้ความร้อนจากท่อมีผลไปยังถังแก๊ส และเพื่อความปลอดภัยอีกชั้นก็พันท่อไว้ด้วยผ้าไฟเบอร์กันความร้อน
หลังจากติดตั้งถังแก๊สไปแล้ว “น้าอ๋อย” ได้ทำแผ่นเหล็กกันกระแทกติดเสริมเข้าไปใต้ท้องรถ ซึ่งแผ่นเหล็กนี้นอกจากจะมีประโยชน์ในแง่ที่สามารถป้องกันการกระแทกหรือครูดกับสิ่งกีดขวางช่วยให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นแล้ว ยังได้มีการทำสีดำให้สวยงาม และช่วยปิดไม่ให้เห็นถังแก๊สห้อยใต้ท้องรถให้ระคายสายตา
การวางถังแบบพิเศษนี้ “น้าอ๋อย” บอกว่าราคาไม่แพง หากใครอยากจะทำทางร้านคิดค่าถัง 5,000 บาท บวกกับค่าแรงในการย้ายและค่าติดตั้งอีก 2,000 บาท รวมแล้วไม่เกิน 7,000 บาทครับ
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส