www.gasforcars.net
รถคันโต รุ่นซี.ซี.สูง ๆ เวลาวิ่งไปไหนแต่ละทีต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินเติมน้ำมันครั้งละ 2-3 พันบาท กำลังจะมีทางเลือกใหม่ เมื่อ “เอ็กโซติค” มืออาชีพเรื่องการวางเครื่องย่านสี่แยกสวนสมเด็จ ประกาศลุยแปลงโฉมรถ SUV ดีเซล ให้กลายเป็นรถพลัง LPG 100%!
ความเก๋าส์ในวงการวางเครื่องยนต์มานานกว่า 15 ปี ทำให้ คุณกบ-พศวัต เที่ยงธรรม เจ้าสำนักเอ็กโซติค มีความมั่นใจในการหยิบจุดเด่นของวงการวางเครื่องของเมืองไทยที่มีความอิสระในการเลือกบอดี้รถ มีอิสระในการเลือกเครื่องยนต์ นำมาประยุกต์ใช้ในการติดตั้งแก๊สได้อย่างลงตัว และด้วยความเชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งการวางเครื่อง สำนัก EXOTIC ได้คัดสรรรถ SUV เครื่องยนต์ดีเซล แบรนด์ยอดนิยม มานำเสนอพร้อมกันทีเดียว 3 คัน
คันแรกคือ อีซูซุ มิว-7 จากพื้นฐานเดิมที่ใช้เครื่องยนต์ 3,000 Ddi VGS Turbo ขุมพลังดีเซล คอมมอนเรล ด้วยเหตุผลที่ต้องใช้รถวิ่งทางระยะไกลบ่อย ๆ จึงมาลงตัวที่เครื่องโตโยต้า 8 สูบ รหัส 1UZ-FE 280 แรงม้า เครื่อง 4,000 ซี.ซี. โดยส่วนของระบบแก๊สใช้อุปกรณ์ e-g@s หัวฉีดแบบแมททริกซ์
ครับ เป็นที่รู้กันในวงการเป็นอย่างดีว่าเครื่องยนต์ 8 สูบบล็อกนี้มีน้ำหนักเครื่องค่อนข้างเบาเนื่องจากชิ้นส่วนทำจากอะลูมิเนียม จุดเด่นตรงนี้สามารถลดจุดด้อยในกรณีที่เกรงว่าน้ำหนักเครื่องจะมากเกินไปจนเป็นปัญหาในการเรียกแรงม้าในรอบสูง ๆ ลงได้
คันต่อมาเป็นรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ 3,000 ซี.ซี. เครื่องยนต์ดีเซล เกียร์ธรรมดา วางเครื่อง 8 สูบ รหัส 1UZ-FE 280 แรงม้า เครื่อง 4,000 ซี.ซี. เช่นกัน ความยากอยู่ตรงที่เจ้าของรถต้องการใช้เกียร์ธรรมดาเท่านั้น เพราะค่อนข้างทำยาก และมีรายละเอียดมากพอสมควร ในเรื่องความแมชชิ่งที่ทำได้ดีที่สุดแค่เกียร์ 4 และมักมีปัญหาบ้างตรงเกียร์ 5 เนื่องจากอัตราทดเฟืองหน้ากับเฟืองท้ายค่อนข้างต่ำ ดังนั้นเกียร์ 5 จึงหมดเร็วกว่าปกติ
ในส่วนของระบบแก๊ส หลังจากเลือกแล้วเลือกอีก สุดท้ายก็ลงตัวที่ Stefanelli ที่ในเรื่องเทคนิคอาจจะจะสู้ e-g@s ไม่ได้ แต่หลังจากปรับปรุงแล้วผลตอบรับโดยรวมถือว่าเหนือกว่าอุปกรณ์หลาย ๆ ยี่ห้อในท้องตลาดที่มีราคาระดับเดียวกัน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์แก๊สที่ไม่สร้างปัญหาให้กับช่างแก๊ส
คันสุดท้ายคือ มิตซูบิชิ จีวากอน เป็นเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง ทางสำนักฯ วางเครื่อง 2 J
คันนี้หลังจากวางเครื่อง ถอดเพลาหน้าออก ใช้ขับสอง ออโต อัตราทด 4.8 ไม่ต้องเปลี่ยนเฟืองท้าย พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ Stefanelli ลูกค้าค่อนข้างพอใจ เนื่องจากได้ความประหยัดค่อนข้างมาก
หากเปรียบเทียบทั้งสามคันแล้ว รถทุกคันมีความยากไม่เหมือนกัน การวางเครื่อง 2J ให้กับจีวากอน มองดูผิวเผินอาจจะง่าย แต่ด้วยรูปแบบของเครื่องเจที่ยาวกว่าสูบวี การจะทำให้ลงตัวไม่ใช่เรื่องที่ทำกันได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะการที่กำหนดโจทย์เอาไว้ว่าไม่มีการทุบห้องเครื่อง ไม่ย้ายแผงแอร์ เหมือนหลาย ๆ อู่ ที่ชอบย้ายไปไว้ใต้ท้อง แต่สำหรับสำนักแห่งนี้กล้าการันตีว่าทุกอย่างยังคงเอาไว้ที่เดิมครับ
รถทั้ง 3 คัน เป็นหนึ่งในหลาย ๆ ผลงานชิ้นโบว์แดงที่สำนัก EXOTIC ทำสำเร็จ ถ้าหากท่านใดสนใจนำรถไปวางเครื่องติดตั้งแก๊ส ขอบอกว่าทางสำนักไม่รับจองคิว คือจะรับงานแค่วันละ 1 คัน มีเงื่อนไขในการรับงานเพียงอย่างเดียวก็คือ ใครไปถึงก่อน 8 โมง และเป็นรายแรกก็ได้ทำก่อน ถ้าใครมาทีหลังก็ผลัดไปวันถัดไป
สนใจติดต่อได้ที่โทร 081-685-3277, 081-425-5087,02-961-9749
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส