gasforcars.net : Gas Machine
www.gasforcars.net
หลังสร้างผลงานติดตั้งแก๊ส LPG ในรถเครื่องยนต์เบนซินรุ่นยาก ๆ ต่อเนื่องกันมาหลายต่อหลายคัน มาคราวนี้ “น้าอ๋อย” สมชาย คูหาแก้ว แห่งสำนักเอส.ที.มอเตอร์สปอร์ต งัดวิทยายุทธ์เด็ด แปลงโฉมรถพลังดีเซล ฟอร์ด เรนเจอร์ 4X4 “เฮอริเคน” 3,000 ซีซี. ให้แปลงร่างเป็นรถพลังแก๊สให้ลงตัวได้อย่างน่าอัศจรรย์
ไหน ๆ ก็เป็นที่รู้กันทั่วไปว่าหากต้องการสรรหาสิ่งแปลก ๆ ใหม่ ๆ เหนือสแตนดาร์ดต้องดั้นด้นตามไปดูงานติดตั้งแก๊สที่สำนักรถซิ่งย่านถนนสุวินทวงศ์ ซึ่งหลังจากเลียบ ๆ เคียง ๆ อยู่หลายครั้ง ผมก็ได้รับไฟเขียวให้เข้าไปเก็บภาพงานชิ้นใหญ่ ที่ “น้าอ๋อย” ทุ่มเทแปลงโฉมรถเครื่องยนต์ดีเซลให้เป็นเบนซิน เพื่อให้เหมาะสมกับการนำไปติดตั้งอุปกรณ์แก๊ส LPG
อันที่จริงการวางเครื่องยนต์ใหม่ให้มีความเหมาะสมกับเชื้อเพลิงประเภทแก๊สนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่ของช่างติดตั้งแก๊ส
หากแต่การวางเครื่องใหม่ให้สามารถใช้แก๊สได้ดีกับรถที่ถูกดัดแปลงหลาย ๆ ส่วน โดยเฉพาะส่วนล้อที่ถูกเปลี่ยนเป็นขนาด 33 นิ้ว แล้วเจอปัญหาขับขึ้นทางลาดชันไม่ไหวนั้น
จะอาศัยความรู้ทางด้านช่างยนต์กับช่างแก๊สแบบพื้น ๆ มาขุนมาสร้างคงไม่เพียงพอเสียแล้ว!!! เอาล่ะครับ เรามาดูเครื่องเคราภายในของรถคันนี้กันก่อนว่าได้มีการทำอะไรไปบ้าง เริ่มจากตัวเครื่องยนต์นั้น ได้มีการยกของเดิมออกเพื่อเปลี่ยนให้เป็นเครื่องยนต์เบนซิน ซึ่งงานนี้ “น้าอ๋อย” เลือกใช้เครื่องโตโยต้า 1UZ- FE V8 FOUR CAM 32 ขนาด 280 แรงม้า เมื่อวางเครื่องใหม่แล้วงานด้านเครื่องไม่ได้จบอยู่เพียงแค่การวางเครื่องใหม่ให้ลงตัวเท่านั้น
หากแต่สิ่งที่ต้องทำใหม่เพิ่มเติมก็คือระบบขับถ่าย ทำชนเกียร์ ทำฟลายวีล และสร้างชุดคลัตซ์ใหม่ เนื่องจากรถได้ถูกนำไปยกสูง ทำช่วงล่างใหม่ และล้อขนาด 33 นิ้วเข้าไปแทน
ดังนั้นช่างต้องคำนึงว่าจะทำอย่างไรให้เครื่องยนต์แรงม้ามหาศาลขนาดนี้ ฉุดแล้วเกียร์ไม่แตก ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยทำฟลายวีลให้น้ำหนักบาล๊านซ์กัน
เคล็ดลับตรงนี้ “น้าอ๋อย” กระซิบว่าน้ำหนักฟลายวีลเดิมรองรับไม่ได้ ต้องแก้โดยการนำเอาเหล็กก้อนตัน ๆ มาแกะใหม่ แต่มีข้อแม้ว่าต้องคำนวณน้ำหนักได้แม่นยำ โดยอิงจากรถสแตนดาร์ดว่าใช้น้ำหนักเท่าไหร่ เมื่อนำมาดัดแปลงเป็นเครื่องยนต์ 280 แรงม้า ล้อโต 33 นิ้ว กันชนขนาดนี้ ควรมีแรงเกียร์ แรงบิดเท่าไหร่ ถึงจะลงตัวพอดิบพอดีไม่ขาดไม่เกิน
กรณีนี้ถ้าทำฟลายวีลเท่าเดิม รอบเครื่องจะมาเร็วขึ้น ก็จะเกิดปัญหาพอเข้าเกียร์ปุ๊ปเฟืองมักจะรูดทันที! ถ้าหากไม่ต้องการให้เกิดปัญหาดังกล่าว ช่างต้องมีชำนาญในเรื่องเครื่องยนต์ทั้งระบบน้ำมัน และแก๊สอย่างลึกซึ้ง เนื่องจากหลังจากวางเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว สิ่งที่ต้องทำในสะเต็ปท์ต่อไปก็คือการดัดแปลงเครื่องยนต์เบนซินให้เป็นรถพลังแก๊ส LPG
ขั้นตอนติดตั้งแก๊สของรถคันนี้ “น้าอ๋อย” บอกว่าไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด สาเหตุที่ไม่ยุ่งยาก ก็เพราะว่าที่ผ่านมาได้ติดตั้งแก๊สให้กับรถรุ่นใหญ่ ๆ ระบบเครื่องยนต์ซับซ้อนโหดหินกว่านี้มาแล้ว ดังนั้นเมื่อสามารถวางเครื่อง V8 เข้าไปได้ ส่วนของระบบแก๊สก็กลายเป็นเรื่องธรรมดา ๆ ที่ต้องเลือกใช้อุปกรณ์หัวฉีดให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์ ซึ่งในเคสนี้ “น้าอ๋อย” ใช้หัวฉีด 4 สูบ เบิ้ลไป 2 ชุด และหม้อต้มซิ่ง 2 ลูก
หลังจากติดตั้งอุปกรณ์แก๊สเสร็จสมบูรณ์แล้ว รถ 4X4 ล้อโต ๆ คันนี้ จะจูนแบบรถยนต์รุ่นสแตนดาร์ดไม่ได้ เนื่องจากเครื่องยนต์มีความซับซ้อนมากกว่า การจูนต้องทำแบบตารางจูนน้ำมันเบนซินของรถยนต์ คือจูนตั้งแต่หัวจรดปลายกันเลยทีเดียว…
“โปรแกรมการจูนของรถยนต์แต่ละคันไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของรถแต่ละรุ่น ต้องนำหลักการจูนรถแข่งมาใช้ ต้องจูนให้ไม่บางหรือหนาจนเกินไป คือจูนให้ไต่ระดับตามน้ำมัน และในช่วงเทสต์รถต้องรู้สึกว่ารถคันนี้ควรจะเป็นอย่างไร ขับไปแล้วเท้ากับใจต้องสัมพันธ์กัน ต้องอ่านได้ว่ารอบตรงนี้ใช่หรือไม่ใช่”“น้าอ๋อย” บรรยายเป็นฉาก ๆ
ถึงตรงนี้ผมไม่แปลกใจเลยว่า เจ้าฟอร์ด เรนเจอร์ 4X4 ยกสูงล้อโต ที่เคยประสบปัญหาปีนเขาสูง ๆ ไม่ได้ จะสามารถกลับมาวิ่งได้ลื่นไหลคล่องตัว ที่สำคัญเจ้าของยังมีโอกาสได้ใช้เชื้อเพลิงราคาย่อมเยา…ขับไกล ๆ สบายกระเป๋ากว่าเดิมครับ
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส