gasforcars.net : Gas Machine
www.gasforcars.net
รถ CHEVY VAN เครื่องยนต์ 5,600 ซี.ซี .ขนาด 8 สูบ ที่จอดอยู่บริเวณลานจอดรถหน้าสำนัก S.T. MORTORSPORT ในยามนี้ มิเพียงทำให้ผมตกตะลึงไม่เชื่อสายตา หากแต่ยังทำให้เกิดความรู้สึกภาคภูมิใจอยู่ลึก ๆ ที่ปัจจุบันช่างติดตั้งแก๊สรถยนต์ในบ้านเราพัฒนาฝีมือไปไกลเกินกว่าที่คาดคิดไว้มากมายนัก
ถึงตรงนี้ เกจิวงการติดตั้งแก๊สแอลพีจี อาจรู้สึกสงกะสัยว่าไม่เห็นเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นตรงไหน ถ้าหากเจ้าของรถยินยอมให้ช่างติดตั้งแก๊สระบบดูด ย่อมสามารถทำได้ทันที เพียงแต่เจ้าของรถต้องยอมรับความจริงว่าหลังติดตั้งแก๊สแล้วรถอาจจะวิ่งอืดลง หรือมีปัญหาจุกจิกกวนใจบ้าง
ครับ!!! ถ้าหาก “น้าอ๋อย” คุณสมชาย คูหาแก้ว แห่งสำนัก S.T. MORTORSPORT ติดแก๊สรถคันนี้ด้วยระบบดูด ผมก็จะไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์พันลึกอะไรตรงไหน
แต่สิ่งที่ผมประจักษ์กับตัวเอง ก็คือรถคันนี้ติดตั้งแก๊สด้วยระบบหัวฉีด ทั้งที่ระบบจ่ายเชื้อเพลิงเป็น “คาบูร์หัวฉีด” นั่นคือมี 2 หัวฉีด ทำให้ต้องดัดแปลงเป็นระบบจ่ายแก๊ส 8 หัวฉีด โดยการฉีดแก๊สไดเร็กตรงไปที่หัวลูกสูบ ซึ่งร้านติดตั้งแก๊สเกือบทั้งหมดฟันธงว่าความซับซ้อนของระบบจ่ายเชื้อเพลิงจะเป็นอุปสรรคต่อการติดแก๊สด้วยระบบหัวฉีด
อย่าลืมว่าอุปสรรคหรือความยุ่งยากไม่ได้หมายถึงว่าสิ่งนั้นไม่สามารถทำได้ ซึ่งเจ้าของรถเชฟวี่ วี 8 คงจะมีความเชื่อเช่นนี้ ประกอบกับเห็นว่าสำนัก S.T. MORTORSPORT ชอบทำอะไรแปลก ๆ จึงนำรถคันนี้ไปให้ติดตั้งแก๊ส และน้าอ๋อยก็รับไว้ทำทั้งที่รู้ว่าเป็นงานหิน
หลังจากใช้เวลาปลุกปล้ำนานสองเดือน เขาก็ค้นพบว่ารถมีปัญหาตรงที่เป็นรถคาบูเรเตอร์ 5,600 ซี.ซี. 8 สูบ และมีหัวฉีดจ่ายเชื้อเพลิงสองหัวฉีด เมื่อนำมาติดตั้งแก๊สหัวฉีดขนาด 8 สูบนั้น จะทำอย่างไรให้หัวฉีดทั้ง 8 ลูกทำงานสัมพันธ์กับหัวฉีดน้ำมันทั้งสองหัวฉีด ถ้าหากจ่ายแก๊สเข้าไปแล้วจะทำอย่างไรให้ระบบฉีดจ่ายแก๊สลงตัวพอดีสำหรับ 2 หัวฉีด ที่ต้องแยกเป็นข้างละ 4 หัวฉีด
ความยุ่งยากตรงนี้นับเป็นเรื่องใหญ่ เนื่องจากจะมีปัญหาติดตามมาในสะเต็ปท์ต่อไป โดยเฉพาะในช่วงปรับจูน จะทำอย่างไรให้รอบเดินเบา รอบกลาง รอบสูง และรอบไฮทอค์ของรถทำงานได้ลื่นไหลเหมือนกับรถใช้น้ำมัน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ “น้าอ๋อย”จะเสียเวลาในการยกเข้ายกออกชุดคิทที่นำมาทดลองติดตั้งไม่รู้กี่ชุดต่อกี่ชุด แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร
ในที่สุดต้องตัดสินใจปั้นเอง 99% โดยใช้กล่องอีซียูเดิม แต่เปลี่ยนมาใช้หม้อต้มสองลูก อุปกรณ์นอกเหนือจากนั้นต้องโมดิฟายด์ใหม่หมด แต่สุดท้ายก็สามารถเอาชนะความซับซ้อนของระบบจ่ายเชื้อเพลิงทำให้รถคันนี้สามารถใช้แก๊สได้เหมือนกับใช้น้ำมัน ซึ่งหมายถึงมีสมรรถนะเทียบเท่าน้ำมันด้วย
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส